Tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng trường mầm non

Hiện nay, hệ thống trường mầm non ở các địa bàn đang được chú trọng hơn hẳn, nhiều trường mằn non tư thục đã được xây dựng tại cạnh khu dân cư tạo sự thuận tiện cho các bậc phụ huynh gừi con em mình tới trường.Và điều cần chú  trọng hơn nữa đó là môi trường sống và học tập của các trẻ khi tới lớp phải đạt tiêu chuẩn chung để ra, môi trường gần giũ và thân thiện. Xuất phát từ nhu cầu đó nhiều bậc thầy cô trước khi mở ra trường mầm non tư thục đã tìm đến những đơn vị thiết kế kiến trúc, để thiết kế trường mầm non tư thục cho trường mình.

Tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng trường mầm non

Về thiết kế, trường mầm non tư thục phải đáp ứng những yêu cầu chuẩn chung của Sở giáo dục đã đề ra. Hệ thống trường mầm non tư thục thường sẽ có từ 20 -25 em một lớp, tuỳ thuộc vào khuôn viên của trường sẽ có hệ thống cấp bậc lớp với những tên gọi theo chuẩn Sở giáo dục.

Điểm riêng trong thiết kế trường mầm non tư thục

Thường thì tùy thuộc vào từng khu vực sẽ có những mẫu thiết kế riêng và theo sự thuận tiện. Như nếu thiết kế trường mầm non tư thục ở khu vực đô thị, thì lượng dân cư tập trung đông, những trường học hầu như là ở diện tích nhỏ, có nhiều trường đã có mặt bằng trước. Còn ở nông thôn thì các trường mầm non tư thục sẽ ít hơn những trường mầm non tư thục ở đô thị và mức độ tập trung sẽ ít hơn, nhưng không hẳn vì thế mà những kiến trúc thiết kế trường mầm non tư thục sẽ giảm đi so với những trường ở đô thị, ước tính sẽ giám đi 50 %. Những trường mầm non tư thục ở nông thôn hay đặc biệt là ở những khu công nghiệp sẽ có diện tích xây dựng rộng hơn, và số các cháu tới trường trong 1 lớp sẽ nhiều hơn so với ở khu vực Đô thị.

Tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng trường mầm non

Ở đô thị việc xây nhà trẻ được tính là 30 đến 40 cháu cho 1000 dân, quy mô nhà trẻ là 40 – 50 chỗ. ở nông thôn số lượng trẻ bằng 50%.
Ở trong các khu dân cư nhỏ khoảng cách từ nhà trẻ đến lớp khoảng 200 – 400m. còn lớp mẫu giáo khoảng cách là 300 – 500m.
Khoảng cách cho mỗi cơ sở chông giữ trẻ cả ngày và đêm không vượt quá giới hạn của 1 phường hoạc một khu dân cơ nhỏ trong phạm vi đường phố lớn.
Các nhà trẻ phải được bố trí nằm ở vị trí trung tâm của khu, và đường từ nhà đến khu vực gửi trẻ không được cắt ngang qua các con đường giao thông lớn.

Điều quan trọng khi thiết kế xây dựng trường mâm non tư thục

Hướng nhà tốt nhất cho các nhà trẻ phụ thuộc từng vùng, song ở khu vực Hà Nội và các vùng lân cận hướng nhà tốt nhất là hướng Nam và Đông Nam. Tránh và hạn chế chon hướng Bắc và Đông Bắc.
Độ cao bậu cửa nhà trẻ – mẫu giáo chỉ nên là 60cm. tường rào nhà trẻ phải cách đường đi lại trong khu dân cư là 6m, vị trí xây dựng nhà trẻ là nơi thoáng mát, tranh gần các khu vực đầm lầy, ao tù nước đọng, bãi rác…xa các cơ sở sản xuất gây ôi nhiễm.

tiêu chuẩn thiế kế xây dựng trường mầm non

Chỉ tiêu xây dựng cho trường mầm non tư thục thường chiếm 25% cho nhà trẻ 80 chỗ và 35% cho lại nhà trẻ trên 80 chỗ. 40m2 cho nhà 100 chỗ. Đối với mẫu giáo thì 35m2 cho 100 chỗ và 40m2 cho nhà trẻ mẫu giáo xây dựng chung ở một nới.
Khu gửi trẻ bao gồm phần sinh hoạt trong nhà và ngoài nhà. Mỗi nhóm trẻ phải có một sân chơi riêng có diện tích 100m2 cho nhóm trẻ cong mẫu giáo là 75m2
Là một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, Công ty cổ phần kiến trúc DMC Việt Nam đã thiết kế thành công cho nhiều trường mầm non tư thục và đã được xây dựng trên nhiều địa bàn. Nắm trong tay đội ngũ kiến trúc sư giỏi hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, chúng tôi không chỉ khẳng định tay nghề của mình mà còn sáng tạo giúp các nhà đầu tư có được thế mạnh của mình trong bản thiết kế  trường mầm non tư thục và không chỉ dừng lại ở đó chúng tôi còn khẳng định được mình trên nhiều lĩnh vực thiết kế kiến trúc khác có thể nói đến như thiết kế nhà đẹp, thiết kế nhà ở kết hợp linh doanh

What do you think of this post?
  • Sucks (0)
  • Boring (0)
  • Useful (0)
  • Interesting (0)
  • Awesome (0)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *